tdedlife เว็บที่รวบรวมการ์ตูนอานิเมะ เฮนไต18+ และรวบรวมข้อมูลข่าวสารกีฬาทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นบอลหรือสนุกเกอร์

tdedlife

ฟุตบอล (อังกฤษ: Association football) หรือ ฟุตบอล (อังกฤษ: soccer) เป็นกีฬาประเภททีมที่เล่นระหว่างสองทีม ด้วยผู้เล่นแต่ละทีม 11 คนที่ใช้ลูกบอล ถือได้ว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

จะเล่นบนสนามหญ้ายาว (สี่เหลี่ยมผืนผ้า) หรือสนามหญ้าเทียม โดยมีประตูอยู่ตรงกลางท้ายสนามทั้งสองข้าง เป้าหมายคือทำคะแนนโดยการขับลูกฟุตบอลเข้าประตูฝ่ายตรงข้าม ในการเล่นทั่วไป ผู้รักษาประตูจะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถใช้มือหรือแขนกับลูกบอลได้ โดยห้ามมิให้ออกนอกเขตโทษหรือกล่อง 25 หลาหน้าประตู ผู้เล่นคนอื่นใช้เท้าเตะลูกฟุตบอลไปยังตำแหน่งที่ต้องการ บางครั้งร่างกายหรือศีรษะอาจถูกใช้เพื่อสกัดกั้นลูกฟุตบอลกลางอากาศ ทีมที่ได้บอลเข้าประตูฝ่ายตรงข้ามมากกว่าจะเป็นผู้ชนะ ถ้าคะแนนเท่ากันก็ถือว่าเสมอกัน แต่ในบางเกมที่เสมอกันเป็นช่วงๆ และต้องการหาผู้ชนะ จำเป็นต้องมีเวลาพิเศษ และ/หรือการยิงลูกโทษขึ้นอยู่กับกฎของทัวร์นาเมนต์

กฎการเล่นที่ทันสมัยจะถูกรวบรวมในอังกฤษโดยสมาคมฟุตบอลแห่งอังกฤษในปี พ.ศ. 2406 ได้สร้างกฎของฟุตบอลเพื่อเป็นแนวทางในการเล่นวันนี้ ฟุตบอลในระดับสากลถูกควบคุมโดยฟีฟ่า การแข่งขันระดับนานาชาติอันทรงเกียรติที่สุดคือการแข่งขันฟุตบอลโลกซึ่งจะมีขึ้นทุกๆสี่ปี

กติกาและการแข่งขัน

ในวงการฟุตบอล มีกฎหลักสากล 17 ข้อที่ใช้ในฟุตบอลทั่วโลก อาจมีการปรับเปลี่ยนกฎกติกาฟุตบอลเด็กและฟุตบอลหญิง ยาว 90-120 เมตร และกว้าง 70-90 เมตร ขอบเขตของด้านยาวเรียกว่า “ไซด์ไลน์” ในขณะที่เส้นขอบด้านกว้างเรียกว่า “ไซด์ไลน์” “เส้นประตู” โดยคานประตูจะต้องอยู่กึ่งกลางเส้นประตู สูง 2.44 เมตร (8 ฟุต) เหนือพื้นดิน และเสาประตูจะต้องห่างกัน 7.4 เมตร (8 หลา) เสาและคานประตูต้องเป็นสีขาว ตาข่ายจะยืดออกหลังประตู อย่างไรก็ตาม ประตูสุทธิไม่ได้กำหนดไว้ในกฎสากล

หน้าประตูเป็นเขตโทษ นี่แสดงถึงพื้นที่ที่ผู้รักษาประตูสามารถถือลูกบอลได้ และยังคงใช้ในการเตะจุดโทษ

เวลาและการแข่งขัน

การแข่งขันจะแบ่งออกเป็นสองช่วงครึ่งละ 45 นาที โดยจะนับเวลาการแข่งขันตลอดเวลา แม้ว่าฟุตบอลจะถูกเตะออกจากสนามและผู้ตัดสินจะสั่งให้หยุดเล่น ในช่วงพักครึ่งจะมีเวลาพัก 15 นาที ผู้พิพากษาจะเป็นผู้ควบคุมเวลา และจะทำทดเวลาบาดเจ็บเมื่อสิ้นสุดแต่ละครึ่งเวลาเพื่อทดแทนเวลาที่เสียไประหว่างการเล่น เมื่อจบการแข่งขัน ผู้ตัดสินจะเป่านกหวีดเพื่อหยุดการแข่งขัน

ในการแข่งขันลีก การแข่งขันจะจบลงด้วยผลเสมอ แต่สำหรับแมทช์ที่ต้องรู้ผลแพ้ชนะจะมีช่วงต่อเวลาพิเศษ ซึ่งจะประกอบด้วย 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที หากคะแนนยังเท่ากันจะได้เตะจุดโทษ ที่สอง.)

คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติได้ทดลองรูปแบบการทำประตูในช่วงต่อเวลาที่เรียกว่าโกลเดนโกล ซึ่งทีมที่ทำคะแนนได้ก่อนในช่วงต่อเวลาพิเศษจะเป็นฝ่ายชนะการแข่งขัน และประตูเงิน ใครทำคะแนนนำในครึ่งแรกจะเป็นผู้ชนะของการแข่งขัน โกลเดนโกลถูกใช้ในฟุตบอลโลกปี 1998 ฟุตบอลเหย้า และฟุตบอลโลก 2002 ถูกใช้ครั้งแรกในชัยชนะของฝรั่งเศสเหนือปารากวัยในปี 1998 ในขณะที่ประตูสีเงินถูกใช้ครั้งแรก ในฟุตบอลยูโร 2004 ซึ่งปัจจุบันเป็นโกลเดนโกล และซิลเวอร์โกลด์ถูกยกเลิก

บาสเกตบอลคืออะไร

บาสเก็ตบอล (อังกฤษ: บาสเก็ตบอล) เป็นกีฬาที่ท้าทายความสามารถพิเศษสองอย่าง

พฤษภาคม พ.ศ. 2434 (พ.ศ. 2434) โดย เจมส์ นายสมิธ[1] Iron Challenge จากซุปเปอร์ฮีโร่ของโลก คนขายเนื้อใน YMCA ศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ตัวอย่างเช่น ก่อนการฝึกอบรม [ต้องการเลียนแบบ] เชื่อว่าสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (NBA) เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1972 ค.ศ. 1936 (1936) เริ่มฉลาดที่จะนึกถึงการเล่นที่เฉพาะเจาะจง เพราะเราจะโฆษณาทีมที่ให้ความสำคัญกับการแสดงเหนือสิ่งอื่นใด

บาสเก็ตบอลเป็นกีฬาที่เล่นแค่ 1 ปี… (ท้าทายบอล เลี้ยงบอล) หรือส่งบอลทางไกลข้ามทีม เกมจะขัดขวางการโต้เถียงเป็นข้อได้เปรียบ (ฟาวล์, ฟาวล์) เป้าหมายจะตั้งใจให้เฉียบ…

เกมดังกล่าวมีซุปเปอร์สตาร์ให้เล่นเช่น … วิธีแก้ปัญหาที่ชาญฉลาด สมาร์ทชี้ตำแหน่ง…สไลด์(ไม่ท้าทายและไม่มี)และตำแหน่งยืน…เกินราคา หรูหรา เหนืองบ จะถูกควบคุมด้วยกฎ กติกา กติกาการเล่น…

ประวัติบาส

ถูกสร้างขึ้นโดยคนเพียงคนเดียว ต่างจากกีฬาส่วนใหญ่ที่มีวิวัฒนาการมาจากกีฬาประเภทอื่น ต้นเดือนธันวาคม พ.ศ. 2434 ดร. เจมส์ ไนสมิธ ครูพลศึกษาชาวอเมริกันที่เกิดในแคนาดา และดูแลสิ่งอำนวยความสะดวกของวิทยาลัยแห่งหนึ่งของวายเอ็มซีเอ (ปัจจุบันคือวิทยาลัยสปริงฟิลด์) ในสปริงฟิลด์ แมสซาชูเซตส์ ค้นหาเกมในร่มที่ทำให้ผู้คนกระฉับกระเฉงในช่วงฤดูหนาวในนิวอิงแลนด์ ว่ากันว่าหลังจากที่เขาไตร่ตรองกิจกรรมบางอย่างที่ไม่เข้มข้นเกินไปและเหมาะสำหรับโรงยิม พระองค์ทรงจดกฎพื้นฐานและตอกตะกร้าลูกพีชไว้กับผนังในโรงยิม[4] เกมแรกอย่างเป็นทางการที่เล่นที่โรงยิม YMCA ในเดือนต่อมาคือวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2435 (พ.ศ. 2435) ในสมัยนั้นเล่นโดยผู้เล่นเก้าคน[5] สนามที่ใช้มีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของสนาม NBA สมัยใหม่ นักเรียนคนหนึ่งเสนอชื่อบาสเก็ตบอล และเป็นชื่อที่โด่งดังตั้งแต่แรกเริ่ม เกมดังกล่าวแพร่กระจายไปยังสถานที่อื่นของ YMCA ทั่วสหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้มีเล่นกันทั่วประเทศ

แต่ที่น่าสนใจคือ

แต่ที่น่าสนใจคือ แม้ว่า YMCA จะเป็นผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายเกมตั้งแต่แรก ภายในหนึ่งทศวรรษ สมาคมไม่สนับสนุนกีฬาชนิดนี้อีกต่อไป เพราะการเล่นที่รุนแรงและการดูหมิ่นผู้ชม สมาคมกีฬาสมัครเล่น มหาวิทยาลัย และทีมอาชีพอื่นๆ เข้ามาแทนที่ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 สมาพันธ์กีฬาสมัครเล่นและสมาคมกรีฑาระหว่างวิทยาลัย สมาคมกรีฑาระหว่างวิทยาลัย (ปัจจุบันคือ NCWA, NCAA) ได้แข่งขันกันเพื่อกำหนดกฎกติกาของเกม

เดิมทีบาสเกตบอลใช้ลูกฟุตบอล ลูกบอลที่ทำขึ้นสำหรับบาสเก็ตบอลโดยเฉพาะนั้นมีสีน้ำตาล ในช่วงปลายทศวรรษ 1950 ลูกบอลสีส้มถูกนำมาใช้เพื่อให้ผู้เล่นและผู้ชมดูบอลได้ง่ายขึ้น และยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน ผู้ริเริ่มบาสเก็ตบอลสีส้ม คือ โทนี่ ฮิงเคิล โค้ชของมหาวิทยาลัยบัตเลอร์

มหาวิทยาลัย

Knocksmith เป็นศูนย์กลางในการเริ่มต้นบาสเกตบอลวิทยาลัย [ต้องการอ้างอิง] เป็นโค้ชให้กับมหาวิทยาลัยแคนซัสเป็นเวลาหกปี IT (National Invitation Tournament (NIT)) ในนิวยอร์กในปี 1938 ระหว่างปี 1948 และ 1951 บาสเก็ตบอลของวิทยาลัยประสบปัญหากับการซื้อนักกีฬาเพื่อจุดประสงค์ในการเล่นการพนัน เพราะคนขี้โกงกลุ่มนี้เกี่ยวพันกับ วท. สิ่งนี้ทำให้การแข่งขันอีกรายการหนึ่งที่ NCAA เป็นเจ้าของ (NCAA) แซงหน้า NIT ในความสำคัญ[ต้องการการอ้างอิง] ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในชื่อ March Madness ซึ่งจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นงานระดับสูงสุดในสหรัฐอเมริกา รองเพียง Super Bowl ในอเมริกันฟุตบอล และเวิลด์ซีรีส์ของเบสบอลเท่านั้น

Tdedlife บาสระดับสากล

สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2475 และมีสมาชิกผู้ก่อตั้งแปดคน: อาร์เจนตินา เชโกสโลวะเกีย กรีซ อิตาลี ลัตเวีย โปรตุเกส โรมาเนีย และสวิตเซอร์แลนด์ ในสมัยนั้นหน่วยงานดูแลแต่นักกีฬาสมัครเล่นเท่านั้น ดังนั้น ในตัวย่อจากสหพันธ์ฝรั่งเศสหรือ FIBA ​​(FIBA ​​) ตัวอักษร “A” ย่อมาจาก “มือสมัครเล่น” ซึ่งหมายถึงมือสมัครเล่น

บาสเก็ตบอลรวมอยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นครั้งแรกในปี 2479 แม้ว่าจะจัดเป็นกีฬาสาธิตก่อนหน้านี้มากในปี 2447 สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีความเป็นเลิศในกีฬาประเภทนี้ และทีมชาติสหรัฐพลาดเพียงแค่สามเหรียญทองเท่านั้น ครั้งแรกที่เขาพลาดการแข่งขันในมิวนิกในปี 1972 แพ้ให้กับทีมโซเวียต การแข่งขันชิงแชมป์โลกสำหรับบาสเก็ตบอลชายเริ่มขึ้นในปี 1950 ที่อาร์เจนตินา แผนกสตรีเริ่มขึ้นในอีกสามปีต่อมาในชิลี บาสเก็ตบอลหญิงเริ่มขึ้นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1976 โดยมีทีมสำคัญๆ เช่น บราซิล ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา

This error message is only visible to WordPress admins

Error: No connected account.

Please go to the Instagram Feed settings page to connect an account.